Bệnh thiếu máu cơ tim

Bệnh thiếu máu cơ tim (hay còn gọi là thiếu máu cục bộ cơ tim) là bệnh lý xảy ra khi lưu lượng máu đến tim bị giảm, khiến cho tim không tiếp nhận đủ lượng oxy cần thiết cho hoạt động co bóp tống máu. Thiếu máu cơ tim làm giảm khả năng bơm của tim, gây tổn thương cơ tim, nhiều trường hợp dẫn đến loạn nhịp tim và nhồi máu cơ tim. Sự tắc nghẽn đột ngột của động mạch vành có thể gây ra nhồi máu cơ tim.

Một số bệnh nhân thiếu máu cục bộ cơ tim không biểu hiện thành triệu chứng. Tuy nhiên, khi các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện, phổ biến nhất là cơn đau ở vùng ngực, thường là phía bên trái của cơ thể (đau thắt ngực). Ở bệnh nhân nữ, người cao tuổi hoặc người bị đái tháo đường, những biểu hiện của bệnh thiếu máu cơ tim có thể dễ nhận biết hơn, bao gồm:

  • Đau vùng cổ hoặc hàm.
  • Đau vai hoặc cánh tay.
  • Nhịp tim nhanh.
  • Khó thở khi vận động cơ thể.
  • Đổ nhiều mồ hôi,…
  • Đổ nhiều mồ hôi
  • Mệt mỏi,…

Rối loạn thần kinh tim

Bệnh thiếu máu cơ tim có nguy hiểm không?

Thiếu máu cơ tim kéo dài có thể gây ra các biến chứng khôn lường như nhồi máu cơ tim, suy tim, loạn nhịp tim,… gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh nếu không được phát hiện và chữa trị sớm. Trong số đó, biến chứng có tỉ lệ gây tử vong cao nhất là nhồi máu cơ tim.

Đây là một bệnh lý tim mạch hết sức nguy hiểm và cần được đặc biệt lưu ý. Khi bạn hoặc người thân có biểu hiện thiếu máu cơ tim cấp, hoặc xuất hiện cơn đau thắt ở ngực trái thì hãy dừng ngay mọi công việc đang làm và ngồi hoặc nằm nghỉ.

Nếu các triệu chứng này kéo dài hơn 5 phút không thuyên giảm thì cần được đưa tới bệnh viện ngay lập tức. Đặc biệt với những người đã có tiền sử bị nhồi máu cơ tim hay tắc hẹp mạch vành trước đó thì sự chậm trễ trong việc cấp cứu sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Nếu cơn đau kéo dài trên 15 phút thì nguy cơ người bệnh bị nhồi máu cơ tim là rất cao và cần có biện pháp cấp cứu ngay.

thiếu máu cơ tim


Giới thiệu kết nối cộng đồng Y KHOA LD

fanpage facebook: Dụng cụ y khoa LD

Youtube: Y khoa LD

Trả lời