Tiểu đêm 2 lần trên đêm có bình thường không?

Tiểu đêm hay đa niệu về đêm, là một thuật ngữ y khoa mô tả tình trạng đi tiểu quá mức vào ban đêm. Trong suốt thời gian ngủ, cơ thể sẽ tạo ra ít nước tiểu và cô đặc hơn. Do đó, hầu hết mọi người không cần phải thức dậy vào ban đêm để đi vệ sinh và có thể ngủ liên tục trong vòng 6–8 giờ.

Một đêm thức dậy 2 lần để đi tiểu có phải là tiểu đêm

Việc giấc ngủ gián đoạn nhiều lần do tiểu đêm chắc hẳn khiến cho nhiều người khó chịu, mệt mỏi và lo lắng về sức khỏe. Đi tiểu đêm nhiều lần là bệnh gì hay do nguyên nhân nào? Khi xác định được đúng, bạn sẽ có cách khắc phục tiểu nhiều về đêm hiệu quả.

Ai trong chúng ta cũng có đôi lúc phải thức dậy vì tiểu đêm, đây là một điều bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, bạn có thể sẽ bị rối loạn giấc ngủ và dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực về mặt sức khỏe.

Bạn có thể mắc chứng tiểu đêm khi nếu thường xuyên bị thức giấc để đi tiểu nhiều lần vào ban đêm hoặc tiểu dầm mà không hay biết.

Tiểu đêm được tính là tình trạng tỉnh dậy nhiều hơn 1 lần vào ban đêm để đi tiểu và xảy ra trong khoảng thời gian dài. Tỷ lệ bệnh hiện hành tăng theo độ tuổi lên tới 50% ở độ tuổi trên 50.

Chính vì vậy người trưởng thành hầu như không có tiểu đêm và ngủ một mạch tới sáng, khi thức dậy đi tiểu nhiều hơn 2 lần vào ban đêm thì có thể là triệu chứng ban đầu của bệnh lý tại thận hoặc một trục trặc về chức năng sinh lý của cơ thể.

mất ngủ tiểu đêm

Nguyên nhân khiến bạn tiểu đêm

Tiểu đêm do rối loạn đường tiểu dưới

Chức năng cô đặc nước tiểu giúp cơ thể ngủ suốt đêm mà không bị gián đoạn sẽ kém hiệu quả hơn theo tuổi tác. Thêm vào đó, bệnh lý phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới lớn tuổi và các vấn đề tiết niệu ở phụ nữ cũng gây ra viêm nhiễm, khiến bàng quang yếu hơn và phải giữ nhiều nước tiểu hơn, từ đó gia tăng đi tiểu vào ban đêm. Các nguyên nhân cụ thể là:

Bệnh niệu đạo gây nghẽn dòng chảy từ bàng quang;

Bàng quang hoạt động quá mức;

Quá nhạy cảm do bệnh lý hoặc mang thai;

Nhiễm trùng đường niệu;

Viêm bàng quang mô kẽ.

Phì đại tiền liệt tuyến

Đây là bệnh lý phổ biến nhất ở nam giới trên 50 tuổi và cũng được xem như nguyên nhân gây tiểu đêm hàng đầu. Bệnh lý lành tính này không phải ung thư, ảnh hưởng đến 50% nam giới từ 51 – 60 tuổi, con số này tăng lên tới 90% ở các quý ông độ tuổi trên 80.

Tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo, nếu bị phì đại sẽ gây tắc nghẽn dòng chảy, đồng thời thành bàng quang cũng dày lên và gặp khó khăn khi làm trống nước tiểu.

Có thể điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt bằng can thiệp ngoại khoa lẫn điều trị nội khoa. Thăm khám và nghe tư vấn từ bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng sống chung với các triệu chứng của phì đại lành tính tuyến tiền liệt, không còn hay tiểu đêm nhiều lần.

 

 

Một số bệnh thần kinh

Các rối loạn thần kinh thông thường gây bí tiểu, tiểu không kiểm soát, tiểu nhiều lần hay tiểu đêm bao gồm:

  • Xơ cứng rải rác từng đám;
  • Hội chứng chèn ép tủy sống;
  • Đái tháo đường;
  • Parkinson.

Nếu nữ giới trên 60 tuổi thường xuyên bị bí tiểu nhưng đã loại trừ nguyên nhân tắc nghẽn bàng quang, thì các bệnh về thần kinh cần được nghĩ tới trong chẩn đoán bí tiểu hoặc tiểu đêm.

Ngưng thở khi ngủ

Các rối loạn giấc ngủ cũng có thể là nguyên nhân của hội chứng tiểu đêm. Cụ thể, chứng ngưng thở khi ngủ đã được ghi nhận làm tăng tần suất tiểu đêm.

Chính vì vậy, điều trị bệnh lý ngưng thở khi ngủ có khả năng cải thiện đáng kể tình trạng hay tiểu đêm mất ngủ.


Giới thiệu kết nối cộng đồng Y KHOA LD

fanpage facebook: Công ty TNHH TM DV Linh Duyên

Youtube: Y khoa LD

Trả lời