BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH (COPD)

 

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (Chronic obstructive pulmonary disease – COPD) là nguyên nhân gây tàn tật và tử vong hàng đầu trên thế giới. Trong những thập kỷ tới bệnh còn tiếp tục gia tăng do nguy cơ tiếp xúc ngày càng nhiều với các yếu tố gây bệnh và tình trạng già đi của dân số.

Tuy vậy, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là bệnh có thể phòng ngừa và điều trị được. Việc phát hiện và điều trị sớm Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giúp làm giảm diễn biến nặng nề của bệnh, giảm nguy cơ tử vong và giảm gánh nặng kinh tế xã hội.

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH (COPD)

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một bệnh lý hô hấp thường gặp khiến cho người bệnh khó thở vì đường thở bị hẹp so với bình thường và có thể dẫn đến suy hô hấp.

Tuy nhiên bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có thể làm chậm tiến triển và điều trị hiệu quả khi phát hiện ở giai đoạn sớm tránh được các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Các triệu chứng hô hấp mạn tính và sự giới hạn thông khí của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính gây ra bởi sự bất thường của đường dẫn khí và/ hoặc phế nang thường do sự phơi nhiễm với một lượng đáng kể những phân tử và khí độc hại…

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là một bệnh thường gặp, có thể ngăn ngừa và điều trị được, đặc trưng bởi sự tắc nghẽn đường thở tiến triển ngày càng nặng dần và giới hạn luồng không khí do các biến chứng của đường thở và/hoặc của phế nang khi tiếp xúc với các hạt hoặc khí độc hại. Triệu chứng thường gặp là ho, khó thở và/hoặc khạc đàm.

Yếu tố nguy cơ chính là thuốc lá, tuy nhiên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, bất thường về di truyền, độ tuổi tăng cũng là những yếu tố nguy cơ. Đợt cấp và các bệnh đồng mắc như ung thư phổi, bệnh tim mạch, loãng xương, trầm cảm, trào ngược dạ dày thực quản làm tăng mức độ nặng và nguy cơ tử vong.

bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

LỜI KHUYÊN DÀNH CHO NGƯỜI MẮC BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH (COPD)

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là rất nguy hiểm do vậy bạn cần phải kiểm tra định kỳ theo lịch hẹn của Bác sĩ

Không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

 

Bỏ thuốc lá, và tránh tiếp xúc với khói thuốc.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Tập luyện thể thao thường xuyên và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Khi có dấu hiệu bệnh nặng bạn cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được cấp cứu kịp thời.

VAI TRÒ CỦA VẬT LÝ TRỊ LIỆU TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH (COPD)

Chiến lược toàn cầu về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (Global Initiative Ior Chronic Obstructive Lung Disease  GOLD) đã đưa ra các giải pháp để phòng ngừa và điều trị bệnh, trong đó vật lý trị liệu -phục hồi chức năng hô hấp đóng một vai trò quan trọng giúp làm giảm triệu chứng ho, khó thở, giúp ổn định hoặc cải thiện bệnh, giảm số đợt kịch phát phải nhập viện điều trị, giảm số ngày nằm viện, tiết kiệm chi phí điều trị, tăng khả năng gắng sức, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Để cải thiện thông khí, ho khạc đàm hiệu quả, người bệnh sẽ được hướng dẫn và thực hành các kỹ thuật vật lý trị liệu, học các bài tập thể dục và vận động để tăng cường thể chất và khắc phục hậu quả căn bệnh. Với mọi người bệnh, các bài tập sẽ được thiết kế sao cho phù hợp nhất với tình trạng sức khoẻ cũng như từng giai đoạn của bệnh.

Một số bài tập thở cho người bệnh COPD

-Thở mím môi: 

COPD                         COPD

Cách thở này có những lợi ích như:

 • Giảm mức độ khó thở
 • Giải phóng không khí mắc kẹt trong phổi
 • Giúp thư giãn hơn
 • Giảm các tình trạng thở ngắn, thở nông

Thực hành bài tập này 4–5 lần mỗi ngày có thể cải thiện chứng khó thở. Sau đây là cách luyện tập thở mím môi:

 • Trong khi bạn đang khép kín miệng hãy hít một hơi thật sâu bằng mũi rồi đếm đến 2. Tiếp theo, bạn lặp lại thao tác này và tự nhẩm trong đầu “hít vào, 1, 2”. Hơi thở của bạn không cần quá dài, thực hiện như khi hít vào bình thường là được.
 • Kế đến, bạn giữ đôi môi với tạo hình như thể bạn đang bắt đầu huýt sáo hoặc sắp thổi nến bánh sinh nhật. Động tác đó như là một cách mím môi khi thở.
 • Trong lúc bạn đang giữ tư thế mím môi, thở ra từ từ và đếm đến 4. Bạn nên nhớ cố gắng không đẩy không khí ra ngoài, thay vào đó hãy thở ra từ từ qua miệng.

COPD                         COPD

Cơ hoành là một cơ quan quan trọng trong hệ hô hấp. Những người bị bệnh COPD có xu hướng phụ thuộc nhiều hơn vào các cơ phụ của cổ, vai và lưng để thở, thay vì dựa vào cơ hoành. Thở nhờ cơ hoành hoặc thở bụng giúp cơ bắp này hoạt động hiệu quả hơn. Sau đây là các bước thực hiện:

 • Bạn giữ tư thế ngồi hoặc nằm ngửa với vai thư giãn, thoải mái. Sau đó, bạn đặt một tay lên ngực và để tay kia lên bụng.
 • Tiếp theo, bạn hít vào một hơi qua mũi trong 2 giây, bạn sẽ cảm thấy dạ dày đang di chuyển ra ngoài. Nếu bạn thấy dạ dày căng phồng cao hơn lồng ngực nghĩa là bạn đã thực hiện đúng động tác.
 • Kế đến, bạn hãy mím môi và thở ra từ từ qua miệng, một tay ấn nhẹ vào bụng. Điều này sẽ tăng cường khả năng của cơ hoành giúp giải phóng không khí.
 • Lặp lại bài tập trên nếu bạn có thể tiếp tục.

Giới thiệu kết nối cộng đồng

fanpage facebook: Dụng cụ y khoa 36

Youtube: Y khoa LD

 

 

Trả lời