Xử trí vết bỏng trong nhà bếp

Nhiều người vẫn nghĩ việc xử trí vết bỏng trong nhà bếp là đơn giản và xem nhẹ, nhưng nếu sơ cứu không đúng có thể làm vết thương nặng hơn và để lại nhiều biến chứng. Vì vậy mỗi người cần nắm rõ cách xử trí khi bị bỏng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Xử trí vết bỏng trong nhà bếp

Xử trí vết bỏng trong nhà bếp

Bỏng là gì?

Bỏng hay phỏng là thương tổn bề mặt cơ thể nông hay sâu, gây hư hại hay biến đổi cấu trúc da hoặc các thành phần của nó. Hầu hết bỏng là do nhiệt nóng từ chất lỏng, chất rắn, hoặc chất cháy. Trong đó nhiều phụ nữ trên thế giới có nguy cơ bỏng do nước sôi, dầu mỡ bắn vào khi nấu ăn hoặc bếp nấu ăn không an toàn. Tổn thương của bỏng không chỉ khu trú tại chỗ mà còn có thể gây ra rối loạn toàn thân.

Cách xử trí vết bỏng trong nhà bếp

  • Bất kể nguyên nhân gây bỏng là do lửa hay nước sôi, dầu mỡ, việc đầu tiên cần làm là phải đưa người bị nạn tránh xa khỏi khu vực xảy ra tai nạn (trường hợp bị bỏng lửa, trước tiên nên sử dụng cát, nước hoặc áo khoác, áo choàng, mền,… dập lửa đang cháy. Cởi bỏ nhanh hoặc xé phần áo quần trên người bị nạn còn đang âm ỉ cháy).

Xử trí vết bỏng trong nhà bếp

  • Sau đó nhanh chóng đưa vùng da bị bỏng ngâm vào nước nguội sạch để vệ sinh vết thương, xả nhẹ nước mát ít nhất 15 phút, giúp vết thương được dịu đi, tránh đau rát, sưng tấy, vết bỏng cũng sẽ không bị ăn sâu tiếp nữa. Chỉ nên dùng nước mát để xử trí vết bỏng chứ không nên chườm đá hoặc nước đá, do tiếp xúc trực tiếp bằng đá lạnh có thể khiến vết thương tệ hơn.
  • Sử dụng gạc sạch vô khuẩn, miếng dán hoặc miếng vải nhỏ sạch để băng vùng da bị bỏng, tránh tiếp xúc bụi bẩn lên vết bỏng.

Xử trí vết bỏng trong nhà bếp

  • Trường hợp bỏng nhẹ và diện tích bỏng nhỏ, có thể tự chăm sóc, điều trị tại nhà. Trường hợp vết bỏng có diện tích lớn, bỏng nặng, nên sơ cứu ban đầu rồi chuyển ngay người bị nạn tới cơ sở, trung tâm y tế nơi gần nhất.

Lưu ý khi xử trí vết bỏng

  • Dân gian quan niệm cho rằng xử trí vết bỏng bằng cách bôi ngay kem đánh răng, bơ thực vật, dầu, trứng, mỡ trăn,… lên vết bỏng sẽ khỏi nhanh, nhưng làm như vậy có thể làm cho vết thương dễ bị nhiễm trùng, lâu lành, nặng thêm và khó khăn hơn trong việc điều trị.
  • Chỉ nên dùng nước mát để xử trí vết bỏng chứ không nên chườm bằng đá hoặc nước đá lên vết thương vì đột ngột gặp lạnh sẽ khiến biểu bì da co rút lại, vết bỏng sẽ càng lâu khỏi và dễ viêm loét.
  • Trường hợp vùng da bỏng có diện tích lớn thì không nên cởi quần áo, nên sử dụng kéo nhanh chóng cắt lớp quần áo dính vào vết thương ra.
  • Cẩn thận tháo bỏ tư trang, mọi vật cứng xung quanh vùng bị bỏng như vòng, quần, áo, giày hay dép,… để tránh sưng nề vết thương.
  • Trường hợp người bị nạn luống cuống và hoảng loạn không thể tự xử trí, người thân cần giữ bình tĩnh và nhanh chóng tiến hành sơ cứu.
  • Sắp xếp đồ đạc trong nhà hợp lý, những thứ dễ gây bỏng để tránh xa tầm tay với của trẻ nhỏ. Trong khu vực bếp, nên cẩn thận với bếp ga, ổ điện, ấm nước sôi, đồ ăn nóng,…

Y KHOA LD

Giới thiệu kết nối cộng đồng

Fanpage facebook: Dụng cụ y khoa LD

Youtube: Y khoa LD

Trả lời