Tác hại của thuốc lá đối với cơ thể trẻ em

Hút thuốc lá gây nên những tác hại nghiệm trọng đến sức khỏe của người hút thuốc trực tiếp và những người sống trong môi trường có khói thuốc lá. Theo các chuyên gia, khói thuốc trong môi trường là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, đặc biệt là trẻ em bởi ở trẻ em phổi chưa phát triển hoàn thiện, sức đề kháng chưa cao nên trẻ rất nhạy cảm với các chất kích thích và chất độc trong khói thuốc.

 Tác hại của thuốc lá đối với cơ thể trẻ em

Những tác hại của thuốc lá đối với cơ thể trẻ em

Các bệnh liên quan về hô hấp:

Trẻ hít phải khói thuốc thụ động sẽ dễ mắc các bệnh liên quan đến phổi. Một số triệu chứng thường gặp như cảm lạnh, cúm, ho, có đờm, khó thở, viêm phổi… Nếu thường xuyên sống chung với khói thuốc trẻ sẽ mắc bệnh hen suyễn và một số bệnh hô hấp mãn tính.

Thuốc lá có thể gây đột tử:

Nicotine trong khói thuốc có thể dẫn đến các triệu chứng khó thở dẫn đến đột tử ở trẻ.

Tác hại của thuốc lá đối với hệ thần kinh: 

Não bộ của trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện nên nếu hít phải khói thuốc thì sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh. Tác động tiêu cực tới quá trình phát triển kỹ năng lập luận, kỹ năng nhận thức ở trẻ cũng như suy giảm chức năng nhận thức, giảm trí nhớ, gặp các rắc rồi về hành vi, chứng hiếu động thái quá.

Tỷ lệ mắc và mức độ nặng của bệnh hen:

Những đứa trẻ trong gia đình có người hút thuốc đòi hỏi nhiều chăm sóc y tế hơn và nguy cơ lên cơn hen hàng ngày tăng gấp 2 lần, số lần phải nhập viện để điều trị cơn hen cũng nhiều hơn so với những đứa trẻ là thành viên trong gia đình cha mẹ không hút thuốc.

Viêm tai giữa cấp và mạn tính:

Tiếp xúc với khói thuốc cũng làm tăng nguy cơ bị viêm tai mạn tính và tiết dịch tai giữa. Viêm tai giữa gây điếc và gây nên gánh nặng về kinh tế cho gia đình và cuộc đời của những đứa trẻ.

 Phòng chống tác hại của thuốc lá đối với cơ thể trẻ em

Trước những tác hại của thuốc lá như trên, thiết nghĩ mọi người hãy bỏ thuốc lá ngay từ hôm nay để có một cơ thể khỏe mạnh. Vì một cộng đồng không khói thuốc và vì sức khỏe của mỗi người, chúng ta nên:

Không hút thuốc lá trong nhà, nơi làm việc.

Không hút thuốc lá nơi công cộng.

Không hút thuốc lá trước mặt trẻ em.

Tác hại của thuốc lá đối với cơ thể trẻ em


Giới thiệu kết nối cộng đồng Y KHOA LD

fanpage facebook: Dụng cụ y khoa LD

Youtube: Y khoa LD

Trả lời