Tác dụng diệt khuẩn của nước rửa tay khô

Nước rửa tay khô là gì?

Nước rửa tay khô, còn gọi là gel rửa tay nhanh, hay dung dịch rửa tay khô y tế, là một loại cồn sền sệt, được sử dụng để vệ sinh bàn tay nhưng không cần dùng với nước, công dụng là tiêu diệt vi khuẩn.

Khi sử dụng chỉ cần cho một lượng đủ để làm sạch cả bàn tay và ngón tay, thoa đều trong vòng 30 giây đến khi khô hẳn và không cần rửa lại bằng nước.

Nước rửa tay khô

Tác dụng của nước rửa tay khô

Các loại dung dịch sát khuẩn tay nhanh chỉ được đóng trong can lớn và sử dụng trong bệnh viện, phòng y tế… Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, các dung dịch rửa tay khô y tế chỉ hoạt động tốt trong môi trường đặc thù như bệnh viện – nơi mà tay có thể tiếp xúc với vi trùng nhưng không dính đất cát hay dầu mỡ.

Tuy nhiên, do sự bùng phát nhiều loại dịch bệnh, các nhà sản xuất đã tung ra thị trường sản phẩm rửa tay khô trong chai nhỏ để tiện cho người sử dụng. Mặt hàng này thích hợp với nhân viên văn phòng hay người đi du lịch.

Mặc dù gel rửa tay khô có ưu điểm tiện lợi, có thể dùng tại chỗ mà không cần nước… nhưng các bác sĩ khuyên không nên lạm dụng thường xuyên. Bởi nước rửa tay khô cũng kèm theo tác dụng phụ và không thể diệt sạch được hết vi khuẩn. Do vậy, người tiêu dùng nên hạn chế dùng sản phẩm này, chỉ sử dụng trong điều kiện không có nước sạch để rửa tay với xà phòng thông thường.

Lưu ý khi dùng nước rửa tay khô

Theo hướng dẫn, nước rửa tay khô nên được sử dụng trong các trường hợp tay bẩn không nhìn thấy rõ ràng như:

  • Trước và sau khi ăn;
  • Khi hoạt động ngoài trời;
  • Sau khi cầm tiền;
  • Sau khi giao tiếp;
  • Đi tàu xe hay vào bệnh viện;
  • Một số loại dung dịch sát khuẩn tay nhanh còn điều trị vết côn trùng cắn: Giúp sát trùng vết thương, giảm sưng đỏ và cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

Có thể thấy, sự tiện lợi của nước rửa tay y tế giúp bạn dễ dàng khử trùng tay khi đang hoạt động ngoài trời. Các chuyên gia lưu ý người dùng không nên quá lạm dụng những loại dung dịch sát khuẩn tay nhanh, sử dụng nước rửa tay khô như một thói quen hàng ngày ngay cả khi đang ở trong nhà.

Các loại nước rửa tay khô cho bé và người lớn đều được khuyến cáo chỉ sử dụng như một biện pháp thay thế tạm thời khi không có điều kiện dùng nước và xà phòng.

Nhiều thí nghiệm cho thấy rửa tay bằng nước và xà phòng có khả năng ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi, kìm khuẩn, không cho vi khuẩn phát triển thêm. Mặc dù công dụng diệt khuẩn thấp hơn cồn mạnh, song việc kết hợp rửa tay dưới vòi nước chảy cũng là cách làm trôi rất nhiều vi khuẩn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng cách rửa tay truyền thống này có thể giảm đến 60% vi khuẩn, phòng ngừa các bệnh cúm và hô hấp hiệu quả.

Nước rửa tay khô

Các nhà khoa học cũng cho biết việc rửa tay với xà phòng và nước sạch vừa hiệu quả hơn lại ít độc hại hơn. Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ đã đưa ra khuyến cáo mọi người chỉ nên dùng nước rửa tay khô trong trường hợp không có nước và xà phòng.


Giới thiệu kết nối cộng đồngY KHOA LD

Fanpage facebook: Dụng cụ y khoa LD

Youtube: Y khoa LD

Trả lời