Bạn có đang sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa là một dây nhỏ, mảnh, mềm, có độ đàn hồi tốt được thiết kế đặc biệt, có thể dễ dàng len lỏi vào những ngóc ngách, kẽ răng dù là nhỏ nhất, có tác dụng loại bỏ các mảng bám trên răng và các thức ăn thừa tại kẽ răng.

Chỉ nha khoa có mấy loại:

Chỉ nha khoa Oral-B

Chỉ nha khoa hiện nay dựa theo thành phần được chia thành 2 loại:

Chỉ nha khoa nylon đa sợi

Được làm từ nhiều sợi nylon mảnh nhỏ, được bao phủ sáp hoặc không, có mùi thơm mát nhẹ, khá mảnh, đàn hồi tốt, mềm mại. Tuy nhiên nhược điểm của loại chỉ nha khoa này là dễ bị tưa và rách các sợi chỉ nhỏ khi thực hiện.

Chỉ nha khoa đơn sợi (PTFE)

Được làm từ 1 sợi nhựa PTFE khá mảnh, khá trơn, đường kính nhỏ, dễ trượt qua kẽ răng, kể cả những kẽ răng hẹp, không dễ bị tưa khi sử dụng. Giá thành cao hơn sản phẩm chỉ nha khoa nylon đa sợi

Hiện nay, sản phẩm chỉ trên thị trường có 2 hình thức phổ biến:

  • Dạng cuộn tròn trong hộp nhỏ, người dùng có thể cắt ra theo độ dài phù hợp.
  • Dạng tăm với sợi chỉ ngắn được gắn cố định trên một cung nhỏ hình chữ C.

Tác dụng của chỉ nha khoa

Được đánh giá là dụng cụ làm sạch răng hiệu quả. Không chỉ giúp loại bỏ mảng bám, sử dụng chỉ tơ nha khoa còn hạn chế sự vôi hóa trên răng và phòng tránh nhiều vấn đề răng miệng thường gặp. Đây là vật dụng an toàn có công dụng cao hơn hẳn so với tăm tre.

Giúp hơi thở thơm tho

Nếu chỉ sử dụng mỗi bàn chải đánh răng sẽ không thể loại bỏ những mẩu thức ăn và các mảng bám nằm giữa trong những kẽ răng. Nếu để lâu phần thức ăn kẹt trong kẽ răng sẽ sản sinh ra những vi khuẩn gây mùi khiến cho hơi thở có mùi khó chịu. Vì thế, dùng chỉ nha khoa mỗi ngày sẽ giúp loại bỏ tất cả những mẩu thức ăn.

Nụ cười trắng sáng hơn

Những mảng bám trong kẽ răng là một trong những nguyên nhân khiến răng bị vàng ố. Dù chải răng thường xuyên cũng có thể giữ cho răng trắng, nhưng chỉ nha khoa cũng là công cụ làm sạch tốt hơn – loại bỏ tất cả những gì còn sót lại ở răng. Khi thực hiện thường xuyên, hàm sẽ trắng hơn rất nhiều.

Hạn chế tối đa làm tổn thương tới lợi

Ngoài ra dùng chỉ nha khoa sẽ không làm kẽ chân răng bị hở như sử dụng tăm.

Những sai lầm trong sử dụng chỉ vệ sinh răng

Có nhiều người chưa thực sự hiểu về công dụng cũng như cách sử dụng chỉ nha khoa khiến cho việc vệ sinh bằng chỉ nha khoa bị sai cách. Trong đó có:

Dùng chỉ nha khoa tiết kiệm

Sai lầm lớn nhất khi dùng chỉ mà chỉ lấy ra một đoạn ngắn sau đó dùng đoạn chỉ này “làm sạch” từ từ từng răng một. Vài lần sử dụng thì không sao nhưng nếu thói quen này sử dụng lâu dài, sẽ bị các bệnh về răng miệng vì sợi chỉ dùng đi dùng lại vừa không sạch răng, vừa làm lây lan bệnh từ răng này sang răng khác.

Dùng mạnh tay

Do không có thói quen dùng chỉ nên cường độ nhấn chỉ xuống nướu thường quá đà sẽ gây viêm nướu, chảy máu, …

Chỉ cứng và to so với răng

Trên thị trường có nhiều loại chỉ nha khoa. Có loại mềm, mịn, nhưng cũng có loại sợi to, xơ cứng, khi dùng sẽ nghe thấy tiếng động của sợi chỉ cọ xát trên răng. Dùng loại chỉ này tác hại không khác gì dùng tăm, vì cũng gây tổn thương men răng, nướu răng.

Không dùng cho trẻ em

Nhiều người nghĩ, việc sử dụng chỉ tơ nha khoa chỉ dành cho người lớn, còn trẻ em thì không cần thiết. Thực tế không đúng như vậy, việc tập cho trẻ từ năm-sáu tuổi biết cách tự làm sạch răng bằng chỉ nha khoa tốt cho các bé. Thói quen này sẽ giúp bé có hàm răng chắc và đẹp về sau.

Chỉ nha khoa cũng giống tất cả các dụng cụ khác chỉ hiệu quả khi dùng đúng cách. Vì vậy nên chú ý sử dụng chỉ nha khoa để giữ răng miệng luôn được sạch sẽ cũng như tránh mắc phải những sai lầm khi vệ sinh răng miệng bằng chỉ nha khoa.

Chỉ nha khoa Oral-B


Giới thiệu kết nối cộng đồng Y KHOA LD

fanpage facebook: Dụng cụ y khoa LD

Youtube: Y khoa LD

Trả lời