Sa sút trí tuệ (Dementia)

Sa sút trí tuệ (Dementia) là gì?

Sa sút trí tuệ (Dementia) là biểu hiện rối loạn tâm lý, rôi loạn sự thích ứng trong đời sống hàng ngày và đời sống xã hội. Trí nhớ, định hướng lực, trừu tượng hoá, khả năng học: các chức năng ngôn ngữ, nhận thức, tri giác, thực vận cũng như các chương trình – kế hoạch – sắp xếp – tất cả đều ít nhiều bị rối loạn ở những mức độ khác nhau.

Bệnh Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng mất trí tiến triển ở người lớn tuổi, nhưng có một số nguyên nhân khác cũng gây sa sút trí tuệ. Tùy thuộc vào nguyên nhân, một số triệu chứng sa sút trí tuệ có thể hồi phục.

Triệu chứng bệnh Bệnh sa sút trí tuệ (Dementia)

 1. Thay đổi nhận thức
 2. Mất trí nhớ
 3. Khó giao tiếp hoặc tìm từ
 4. Khó khăn với khả năng thị giác và không gian, chẳng hạn như bị lạc trong khi lái xe
 5. Khó khăn trong việc suy luận hoặc giải quyết vấn đề
 6. Khó xử lý các nhiệm vụ phức tạp
 7. Khó khăn với việc lập kế hoạch và tổ chức
 8. Khó khăn với sự phối hợp và chức năng vận động
 9. Nhầm lẫn và mất phương hướng
 10. Thay đổi tâm lý
 11. Thay đổi tính cách
 12. Phiền muộn
 13. Lo âu
 14. Hành vi không phù hợp
 15. Chứng hoang tưởng
 16. Kích động
 17. Ảo giác

Triệu chứng sa sút trí tuệ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân bệnh Bệnh sa sút trí tuệ (Dementia)

sa sút trí tuệ

Nguyên nhân gây bệnh sa sút trí tuệ do tổn thương hoặc mất các tế bào thần kinh và các kết nối của chúng ở trong não. Tùy thuộc vào khu vực não bị ảnh hưởng do tổn thương thì chứng sa sút trí tuệ có thể ảnh hưởng đến mỗi người khác nhau và gây ra các triệu chứng khác nhau.

Chứng sa sút trí tuệ thường được chia theo nhóm theo những đặc điểm chung. Một số bệnh trông giống như chứng sa sút trí tuệ, chẳng hạn như những bệnh gây ra bởi phản ứng với thuốc hoặc thiếu vitamin và các tình trạng này có thể cải thiện khi người bệnh được điều trị.

Bệnh Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ. Hiện nay, mặc dù phần lớn các nguyên nhân gây bệnh Alzheimer chưa được nắm rõ, các chuyên gia đều biết rằng một tỷ lệ nhỏ có liên quan đến đột biến ở ba gen, có thể truyền từ cha mẹ sang con. Các yếu tố di truyền khác có thể khiến mọi người có khả năng mắc bệnh Alzheimer.

Các rối loạn khác liên quan đến chứng sa sút trí tuệ

 • Bệnh Huntington
 • Chấn thương sọ não.
 • Bệnh Creutzfeldt-Jakob (Bệnh bò điên; CJD: Nhũn não).
 • Bệnh Parkinson.

Người nguy cơ bệnh Bệnh sa sút trí tuệ (Dementia)

 • Người cao tuổi
 • Người tiền sử gia đình mắc sa sút trí tuệ
 • Người mắc hội chứng Down

Phòng ngừa bệnh Bệnh sa sút trí tuệ (Dementia)

sa sút trí tuệ

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ, nhưng có những bước có thể hữu ích như sau:

 • Giữ cho tâm trí hoạt động. Các hoạt động kích thích tinh thần, chẳng hạn như đọc, giải câu đố và chơi trò chơi chữ và rèn luyện trí nhớ có thể trì hoãn sự khởi phát của chứng sa sút trí tuệ và giảm hậu quả của nó.
 • Hoạt động thể chất và xã hội. Hoạt động thể chất và tương tác xã hội có thể trì hoãn sự khởi phát của chứng sa sút trí tuệ và giảm các triệu chứng của nó.
 • Từ bỏ hút thuốc lá. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc lá ở tuổi trung niên trở lên có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ và các bệnh về mạch máu. Bỏ hút thuốc có thể làm giảm nguy cơ và sẽ cải thiện sức khỏe của người bệnh.
 • Bổ sung đủ vitamin. Một số nghiên cứu cho thấy những người có lượng vitamin D trong máu thấp có nhiều khả năng mắc bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác. Do vậy, cần bổ sung đủ vitamin D thông qua một số loại thực phẩm, thực phẩm chức năng và phơi nắng.
 • Quản lý các yếu tố nguy cơ tim mạch. Điều trị huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường và chỉ số khối cơ thể (BMI) cao. Huyết áp cao có thể dẫn đến nguy cơ mắc một số loại chứng mất trí nhớ, tuy nhiên vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem điều trị huyết áp cao có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ hay không.
 • Điều trị tình trạng sức khỏe. Gặp bác sĩ để điều trị nếu người bệnh bị mất thính lực, trầm cảm hoặc lo lắng.
 • Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Ăn chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng như chế độ ăn như chế độ ăn Địa Trung Hải – giàu trái cây, rau, ngũ cốc và axit béo omega-3, thường thấy trong một số loại cá và các loại hạt, có thể tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ phát triển chứng mất trí.
 • Đảm bảo chất lượng giấc ngủ. Thực hành vệ sinh giấc ngủ tốt và nói chuyện với bác sĩ trong trường hợp ngáy to khi ngủ hoặc có những khoảng thời gian ngừng thở hoặc thở hổn hển trong khi ngủ.

Giới thiệu kết nối cộng đồng Y KHOA LD

fanpage facebook: Dụng cụ y khoa 36

Youtube: Y khoa LD

Trả lời