Mệt mỏi trong bệnh Parkinson

Mệt mỏi trong bệnh Parkinson là gì?

bệnh Parkinson

Mệt mỏi là một triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân Parkinson. Không rõ vì sao mệt mỏi lại không được chú ý nhiều. Và so với trầm cảm, mệt khó đánh giá và khó nghiên cứu hơn.

Bản thân chúng ta biết mệt là như thế nào khi chúng ta đã từng mắc phải, nhưng thật khó để định nghĩa. Một số người thấy cảm giác này xuất hiện như là một phần của bệnh mới, chẳng hạn như sau liệu pháp xạ trị trong ung thư. Họ thường mô tả dấu hiệu mệt mỏi mới này hoàn toàn khác so với mệt mà họ đã từng có trước đây.

Khi một bệnh nhân Parkinson được hỏi về cảm giác mệt, họ thường dùng các từ mô tả sau: “mệt, kiệt sức, hết năng lượng, không thể làm bất cứ điều gì, cảm thấy chân của họ như bị đóng băng, không còn khí để thở, không thể bắt đầu công việc, giống như họ muốn nằm cả ngày, không có động lực, vô dụng”.

Mệt mỏi ở người bệnh Parkinson không là một cảm giác dễ chịu. Nó không giống cảm giác mà chúng ta có được vào cuối một ngày làm việc vất vả. Nó không nhất thiết mất đi sau khi nghỉ ngơi.

Mệt mỏi ảnh hưởng thế nào đến bệnh nhân Parkinson?

Trong tất cả các nghiên cứu về chất lượng cuộc sống, mệt là một vấn đề lớn nổi bật. Như lẽ thường thấy, những bệnh nhân bị mệt mỏi không tận hưởng cuộc sống nhiều như những bệnh nhân không mệt. Điều này là tất nhiên và rõ ràng. Nếu bạn không có năng lượng để làm những công việc hàng ngày, làm sao bạn có thể tận hưởng niềm vui khi đi chơi, gặp gỡ bạn bè, đi xem phim?

Và thậm chí nếu bạn tích tụ đủ năng lượng để làm những việc đó, sự mệt mỏi sinh ra từ sự nỗ lực của bạn sẽ làm giảm sự tận hưởng của bạn. Trong hầu hết các nghiên cứu về bệnh Parkinson, những người mệt mỏi thì dễ bị trầm cảm hơn và những người trầm cảm thì dễ bị mệt hơn, nhưng có một nhóm lớn bệnh nhân Parkinson có mệt mỏi nhưng không bị trầm cảm. Hai vấn đề này thường liên quan với nhau nhưng không phải là luôn luôn.

Điều thú vị ở chỗ mệt không liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh Parkinson. Cảm giác mệt trong bệnh Parkinson được lưu ý lần đầu tiên khi một bệnh nhân khoảng 40 tuổi cứ than phiền về sự mệt mỏi của mình. Bệnh Parkinson của anh ta rất nhẹ và hầu như không ảnh hưởng khả năng làm bất cứ việc gì của anh ta, nhưng mệt mỏi làm công việc của anh ta trở thành một thách thức thật sự.

Anh ta tiếp tục làm việc toàn thời gian trong nhiều năm, nhưng cần phải nghỉ ngơi ngay khi trở về nhà mỗi tối và anh ta không thể làm bất cứ điều gì trừ việc ăn tối và ngủ thiếp đi trong lúc xem tivi. Một khía cạnh thú vị khác của mệt là nó có khuynh hướng xảy ra trong giai đoạn sớm của bệnh, đôi khi nó phát triển trước khi có triệu chứng chậm chạp, run nhưng nó có khuynh hướng tồn tại khó giải quyết.

Mệt dường như không phát triển trong giai đoạn muộn của bệnh, điều này chưa được nghiên cứu rõ. Mệt xuất hiện sớm, có khuynh hướng không biến mất, và thường không phát triển một khi bệnh đã kéo dài vài năm.

Có sự chồng lắp lớn giữa mệt và các vấn đề khác. Rối loạn giấc ngủ thì phổ biến trong bệnh Parkinson và thậm chí thuật ngữ “mệt mỏi (tired)” bao hàm hoặc mệt mỏi hoặc buồn ngủ. Bệnh nhân mệt mỏi cũng buồn ngủ nhưng buồn sẽ hết sau khi ngủ, trong khi mệt có thể cải thiện hoặc không sau khi nghỉ ngơi.

Trầm cảm có liên quan với mệt và nhiều bệnh nhân Parkinson bị trầm cảm. Đây là loại mệt cải thiện với điều trị trầm cảm, trong khi mệt mỏi ở bệnh nhân Parkinson thì không cải thiện. Vai trò của thuốc điều trị Parkinson trong sự phát triển của mệt mỏi chưa được biết rõ. Vài bệnh nhân nghĩ rằng thuốc làm giảm mệt mỏi và một số khác cho rằng thuốc gây ra hoặc làm mệt mỏi nặng hơn.

Nguyên nhân gây mỏi mệt trong bệnh Parkinson

Nguyên nhân gây ra sự mỏi mệt ở bệnh nhân Parkinson chưa được biết rõ. Một nghiên cứu so sánh sự sử dụng năng lượng của bệnh nhân Parkinson có mệt mỏi và không mệt mỏi để xác định xem liệu bệnh nhân có mệt mỏi có tiêu hao nhiều năng lượng hơn để thực hiện một vài hoạt động hay không. Nếu đúng là như vậy, điều này sẽ giải thích tại sao bệnh nhân bị mệt hơn. Tuy nhiên không có sự khác biệt về sự tiêu hao năng lượng giữa hai nhóm.

mệt mỏi


Giới thiệu kết nối cộng đồng Y KHOA LD

fanpage facebook: Dụng cụ y khoa LD

Youtube: Y khoa LD

Trả lời