Khẩu trang y tế 3 lớp và 4 lớp khác nhau như thế nào?

Khẩu trang y tế là vật dụng cần thiết để bảo vệ sức khỏe của con người trong tình trạng ô nhiễm môi trường và dịch bệnh như hiện nay. Khẩu trang y tế được coi như một mặt nạ chống bụi bẩn, vi khuẩn và các tác nhân gây hại đối với sức khỏe qua đường hô hấp. 

Khẩu trang y tế là gì?

Khẩu trang y tế là loại khẩu trang được sản xuất theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8389-1:2010 được cấu tạo từ các lớp vải không dệt có khả năng lọc bụi bẩn, vi khuẩn. Hiện nay, trên thị trường chủ yếu là khẩu trang từ 2 lớp đến khẩu trang 3 lớp, 4 lớp, một số nơi đã có loại 5 lớp.

Khẩu trang y tế 3 lớp và 4 lớp khác nhau như thế nào?

Khẩu trang y tế 3 lớp

Khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế 3 lớp là loại khẩu trang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, kể cả tại các bệnh viện và cơ sở y tế. Loại khẩu trang này thuộc kiểu phòng tránh bảo hộ cơ bản với 3 lớp chức năng.

 • Lớp ngoài cùng bằng vải không dệt có các nếp gấp giúp chống thấm nước ngăn không cho nước và các bụi bẩn xâm nhập. Lớp này thường có màu sắc để phân biệt với mặt bên trong.
 • Ở giữa là lớp vi lọc kháng khuẩn làm bằng sợi Polymer có khả năng ngăn chặn các virus, bụi bẩn có kích thước nhỏ hơn 10 micromet.
 • Lớp cuối cùng là một lớp vải không dệt có khả năng hút ẩm mạnh ngăn dịch mũi, miệng của người đeo khi nói, ho, hắt hơi,… không bắn ra môi trường xung quanh.

Một số khẩu trang y tế 3 lớp được mua nhiều hiện nay như: Khẩu trang 3 lớp 4U Med, khẩu trang 3 lớp Medipro, khẩu trang than hoạt tính 3 lớp Medipro,…

Khẩu trang y tế 4 lớp

Khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế 4 lớp cho khả năng bảo vệ và lọc vi khuẩn, bụi bẩn vượt trội hơn so với khẩu trang y tế thông thường với 4 lớp, bao gồm:

 • Lớp vải không dệt chống thấm nước ở ngoài cùng,
 • Lớp vi lọc,
 • Lớp than hoạt tính,
 • Lớp hút ẩm chống mốc ở bên trong.

Khẩu trang 4 lớp không có nhiều khác biệt so với loại khẩu trang 3 lớp nhưng có tác dụng lọc vi khuẩn tốt hơn nhờ lớp than hoạt tính. Than hoạt tính vốn được sử dụng phổ biến trong việc xử lý các tạp chất trong nước, không khí nên có tính an toàn cao và có hiệu quả vượt trội trong việc giảm thiểu các tác nhân gây hại cho sức khỏe con người.

Một số thương hiệu khẩu trang y tế 4 lớp có tiếng hiện nay như: Khẩu trang 4 lớp Biomeq, khẩu trang 4 lớp Tài Lộc, khẩu trang than hoạt tính 4 lớp Medipro,…

Đeo khẩu trang màu đen có tốt không?

Khẩu trang y tế

Việc đeo khẩu trang y tế là điều rất cần thiết để phòng chống Covid-19. Chúng ta có thể đeo khẩu trang y tế loại màu đen, màu xanh, màu hồng, màu trắng,… đều được miễn loại khẩu trang đó đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và cần phải hiểu rõ đeo khẩu trang mặt nào đúng để nó phát huy được hiệu quả trong việc phòng chống virus.

Tương tự như khẩu trang màu xanh thông dụng. Đối với khẩu trang đen, chúng ta vẫn mang mặt màu trắng hướng vào trong, mặt màu đen hướng ra ngoài. Khẩu trang y tế có thể bảo vệ chúng ta khỏi nguy cơ lây truyền virus covid-19 nếu chúng ta sử dụng khẩu trang đạt chuẩn và đúng cách.

Đeo khẩu trang như thế nào là đúng cách?

Khẩu trang chỉ phát huy tác dụng phòng dịch bệnh nếu được sử dụng đúng cách. Đeo khẩu trang sai cách không chỉ gây lãng phí tiền bạc, mà còn làm mất đi tác dụng bảo vệ, tăng nguy cơ lây bệnh.

Khẩu trang y tế

Dưới đây là một số khuyến cáo về việc đeo khẩu trang đúng cách để phòng tránh lây lan Covid-19 cũng như các dịch bệnh khác:

 • Không được đeo khẩu trang ngược mặt. Đối với khẩu trang y tế, đeo mặt có màu sẫm hơn ra ngoài, mặt có màu nhạt hơn hướng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên. Khi đeo phải che kín cả mũi lẫn miệng.
 • Không dùng tay sờ vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo.
 • Không bỏ khẩu trang khi giao tiếp, khi ho, hắt hơi nơi công cộng.
 • Khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo.
 • Không sử dụng khẩu trang bẩn. Đối với khẩu trang y tế, chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Đối với khẩu trang vải, nên giặt khẩu trang hằng ngày bằng xà phòng để dùng cho lần sau.

Giới thiệu kết nối cộng đồngY KHOA LD

Fanpage facebook: Dụng cụ y khoa LD

Youtube: Y khoa LD

Trả lời