HỘI CHỨNG KHUỶU TAY QUẦN VỢT LÀ GÌ (28)?

Hội chứng khuỷu tay quần vợt (HCKTQV), còn được gọi là Viêm mỏm trên lồi cầu ngoài, là chứng đau khuỷu gặp ở các cơ và các gân duỗi cổ tay bị chấn thương tại điểm bám mỏm trên lồi cầu ngoài đầu dưới xương cánh tay. Hội chứng khuỷu tay quần vợt (HCKTQV), có thể xảy ra cho bất cứ ai chứ không phải chỉ gặp ở những người chơi quần vợt; các vận động lặp đi lặp lại kéo dài của cổ tay đều có thể gây ra hội chứng này.

Hội chứng khuỷu tay quần vợt,băng thun khủy tay

Hội chứng khuỷu tay quần vợt

CÁC TRIỆU CHỨNG VÀ DẤU HIỆU CỦA HỘI CHỨNG KHUỶU TAY QUẦN VỢT

– Cảm giác nhạy cảm đau ở vị trí mặt ngoài khuỷu tay. Thường đau tăng lên từ từ, ít gặp các trường hợp đau tăng đột ngột.

– Đau khuỷu tay tăng lên khi cầm nắm một vật gì đó, khi bắt tay, khi bóp các đồ vật, hay khi dùng sức để giữ yên hay vận động cổ tay (ví dụ như nâng nhấc đồ vật, sử dụng công cụ, mở chai lọ, hoặc cả khi cầm các dụng cụ đơn giản như bàn chải răng, dao, nỉa…). – Cứng khớp khuỷu vào buổi sáng. – Đau nhức các cơ ở cẳng tay.

CHẨN ĐOÁN HỘI CHỨNG KHUỶU TAY QUẦN VỢT

Sử dụng các biện pháp sau đây để chẩn đoán Hội chứng khuỷu tay quần vợt :

– Hỏi kỹ về diễn tiến bệnh, bạn có thể sẽ được hỏi những câu hỏi liên quan đến các hoạt động thường ngày, nghề nghiệp, môn thể thao yêu thích mà bạn hay tham gia, tiền sử sử dụng các loại thuốc nếu có và những vấn đề y khoa khác.

– Trong quá trình thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ đánh giá khớp khuỷu và các khớp khác. Tình trạng thần kinh, cơ, xương và da cũng được xem xét kỹ lưỡng.

– Chụp phim X-quang có thể được chỉ định nếu nghi ngờ những vấn đề bệnh lý khác tại vùng khuỷu. – Các khảo sát thần kinh có thể cần thiết khi chưa thể loại trừ sự chèn ép thần kinh quay tại vùng khuỷu nếu các triệu chứng vẫn tiếp diễn, dù đã điều trị tích cực.

– Ở một vài trường hợp, các bác sĩ có thể sẽ chỉ định xét nghiệm máu, chụp phim cắt lớp vi tính (CT scan), chụp phim cộng hưởng từ (MRI) để loại trừ một số bệnh lý khác

ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG KHUỶU TAY QUẦN VỢT

Dưới đây là các lựa chọn điều trị hội chứng khủy tay quần vợt hay được sử dụng nhất và có hiệu quả nhất:

      1.Nghỉ ngơi

Bạn cần phải nghỉ để không lặp lại các động tác dẫn đến chấn thương, nếu được thì nghỉ cho đến khi hết đau.

      2.Chườm đá tại vùng

Trong viêm mỏm trên lồi cầu ngoài (trong quần vợt) hay mỏm trên lồi cầu trong (trong chơi golf), người ta khuyến cáo chườm đá nhiều lần trong ngày, mỗi lần 7-9 phút cách nhau 1 giờ.

     3.Cung cấp sự chống đỡ

Dùng nẹp hay băng thun khủy tay, đặt ngay tại dưới khớp khuỷu. Tuy nhiên chỉ sử dụng trong thời kỳ đầu, cố gắng để không bị phụ thuộc, vì nó ngăn cản hoạt động bình thường của khớp khuỷu đưa đến teo và yếu các cơ.

    4.Thay đổi các vận động của bạn

Nếu chấn thương không nghiêm trọng và bạn chỉ đau nhẹ, bạn có thể tập nhẹ và tăng dần cường độ. Nếu đó là một chấn thương thể thao, trao đổi với huấn luyện viên để cho các động tác được an toàn hơn. Nếu là chấn thương do công việc hàng ngày, ví dụ làm vườn hay đánh máy, phải đảm bảo thay đổi đều đặn các tư thế và có những lúc nghỉ thư dãn với đi vòng quanh.

    5.Vận động khớp

Khi đau giảm xuống đến mức chấp nhận được, cần tập khớp càng nhiều càng tốt để tăng tưới máu và khôi phục lại vận động bình thường. Chuyên gia vật lý trị liệu sẽ cho bạn các bài tập giúp cải thiện các mô quanh khớp và giảm nguy cơ bị chấn thương lại. Các bài tập thông thường nhất là: xoay cổ tay, bóp bóng cao su, gấp duỗi cổ tay.

   6.Điều trị hội chứng khủy tay quần vợt bằng sóng chấn động

Sóng chấn động (acoustic shock waves) là một sóng âm thanh có năng lượng cao, rọi vào các điểm đau và các mô cơ-xương, dùng trong vật lý trị liệu, chấn thương chỉnh hình, y học thể dục thể thao, chủ yếu là cho các rối loạn mạn tính.

   7.Điều trị hội chứng khủy tay quần vợt bằng phẫu thuật

Các trường hợp nghiêm trọng, khi bị đứt hoàn toàn một trong các gân quanh khớp, cần phải phẫu thuật. Sử dụng một đường mổ ngắn ngay trên mặt ngoài khuỷu để bộc lộ vùng gân viêm, cắt bỏ phần tổn thương của các gân, khôi phục lại sự toàn vẹn của gân-cơ; đôi khi phải giải phóng điểm bám gân và sau đó đính lại gân vào nền xương. Hoặc mổ với kỹ thuật soi khớp, còn gọi là kỹ thuật lỗ khóa (keyhole technique).

Những trường hợp đã được điều trị bằng các phương pháp-không phẫu thuật, thông thường thì số đông sẽ khỏi dần. Nhưng nếu sau 6 tháng đến 1-2 năm không đạt hiệu quả, có thể phải sử dụng đến biện pháp điều trị cuối cùng là phẫu thuật. Đạt hiệu quả giảm đau và hồi phục chức năng ở hầu hết các bệnh nhân mổ.

PHÒNG TRÁNH HỘI CHỨNG KHUỶU TAY QUẦN VỢT

Đối với người chơi quần vợt:

Hội chứng khuỷu tay quần vợt
Hội chứng khủy tay quần vợt

Điều chỉnh kích thước cây vợt: nên lựa chọn cây vợt có kích thước trung bình. Sử dụng cây vợt kích thước lớn dẫn đến căng quá mức các cơ ở tay, có thể làm tăng nguy cơ chấn thương.

Đối với các đối tượng khác:

Hội chứng khuỷu tay quần vợt

Hội chứng khuỷu tay quần vợt

– Tránh các hoạt động duỗi cổ tay lặp đi lặp lại ở nhà hay nơi làm việc và nên nghỉ ngơi hợp lý khi có biểu hiện đau khuỷu tay.

– Suy nghĩ về các động tác lặp đi lặp lại của bạn, làm sao để cố tránh hay thay đổi chúng. – Có những lúc nghỉ giữa chừng khi làm các công việc bằng tay.

– Khi nâng nhấc các đồ vật, hãy để vật nặng sát vào mình bạn và các gan bàn tay hướng lên trên. – Thực hiện các bài tập khởi động nhằm tăng sức bền của cơ.

 

 

Giới thiệu kết nối cộng đồng

fanpage facebook: Dụng cụ y khoa 36

Youtube: Y khoa LD

 

Trả lời