Giấc Ngủ tác động như thế nào đến cuộc sống?

Giấc ngủ bao nhiêu là đủ?

Viện ngủ Hoa Kỳ (American Academy of Sleep Medicine – AASM) đã công bố hướng dẫn chính thức về thời gian ngủ cần thiết tối ưu cho sức khỏe và tránh các nguy cơ về sức khoẻ do thiếu ngủ.Bảng 1 trình bày tổng quát về thời gian ngủ theo tuổi. Tuy nhiên, mỗi người có thể vẫn có nhu cầu ngủ khác nhau.

Nghiên cứu cho thấy vận động viên có thể cần ngủ nhiều hơn so với những người cùng tuổi mà không vận động. Nếu bạn không ngủ đủ số giờ khuyến cáo mỗi đêm, bạn sẽ bắt đầu thiếu ngủ và tích lũy “nợ ngủ”. Tùy theo số lượng nợ ngủ của bạn, khó mà bù đắp bằng giấc ngủ “bù” (catch-up) bởi vì nợ tiếp tục tăng thêm.

Ví dụ: nếu bạn thiếu ngủ mỗi ngày một giờ trong năm ngày, thì bạn đã nợ năm giờ vào cuối tuần và cần ngủ thêm 5 giờ nữa để “bù”.

giấc ngủ

Giấc ngủ ảnh hưởng thế nào đến hiệu quả học tập và công tác?

Cần phải ngủ để ghi nhớ những gì bạn đã học trong ngày. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn là sinh viên hoặc đang cần học các kỹ năng nghề nghiệp mới. Những sinh viên có rối loạn giấc ngủ hoặc ngủ ít hơn so với mức thật sự cần thiết, không học tập tốt bằng những sinh viên không có vấn đề về giấc ngủ.

Vì vậy, điều quan trọng trước một kỳ thi lớn là ngủ tốt. Sau một giấc ngủ tối ngon lành, bạn có thể thấy mình có nhiều năng lượng hơn, có thể suy nghĩ rõ ràng hơn, tập trung hơn, nhớ lại thông tin nhanh hơn, và ít phạm lỗi hơn.

Dấu hiệu cho thấy bạn ngủ không đủ giấc là gì?

Bất kỳ dấu hiệu nào sau đây cho thấy bạn cần ngủ nhiều hơn:

Cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày

Ngủ dễ dàng sau khi nằm 5 phút hoặc không hoạt động

Thấy rằng bạn cần “ngủ gật” (micro-sleep), là những lúc ngủ ngắn trong khi vẫn tỉnh

Cáu kỉnh và thay đổi tâm trạng

Gặp khó khăn khi chú ý hoặc tập trung vào các công việc

Nếu bạn có bất kỳ một trong các vấn đề này, bạn hãy xem xét lại thói quen ngủ của bạn và xem có cần giúp đỡ thêm để ngủ không.

Những vấn đề dài hạn nếu bạn không ngủ đủ giấc là gì?

Thiếu ngủ lâu dài làm trở nặng các bệnh và làm tăng khả năng mắc các bệnh sau:

Tiểu đường

Tăng huyết áp hoặc bệnh tim

Béo phì

Đột quỵ

Dễ bị tai nạn

Trầm cảm và các vấn đề về sức khỏe tinh thần khác

Bạn có thể làm gì để cải thiện giấc ngủ?

giấc ngủ
Căng thẳng có thể khiến bạn khó ngủ. Một thói quen thư giãn khi đi ngủ với một tách trà thảo dược (trà hoa cúc, gừng, hoặc trà bạc hà không có cà phê) và tránh nghĩ ngợi 30 phút trước khi đi ngủ có thể hữu ích. Hãy tập thở sâu để xả stress và giảm căng thẳng.

Rượu có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ nhưng không tốt cho giấc ngủ. Nó làm gián đoạn chu kỳ ngủ và bạn có thể tỉnh dậy quá sớm. Nó cũng làm giãn cơ, làm trở nặng ngáy và ngưng thở lúc ngủ. Nó cũng có thể làm bạn đi tiểu nhiều lần hơn, rượu là thuốc lợi tiểu (khiến bạn tiểu nhiều hơn như uống thuốc lợi tiểu). Bạn có thể không cảm thấy sảng khoái vào buổi sáng vì đã không ngủ yên.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi vào ban ngày, ngủ trưa có thể hữu ích. Hầu hết mọi người cảm thấy sảng khoái sau 20 phút ngủ trưa, bởi vì ngủ lâu hơn có thể khiến bạn lừ đừ. Tránh ngủ trưa quá trễ bởi vì sau đó nó sẽ làm cho bạn khó ngủ vào buổi tối.
Tập các thói quen ngủ tốt sau:

Phòng mát mẻ, tối, yên tĩnh, không có thiết bị điện tử.

Chỉ uống cà phê (cà phê, trà, soda) vào buổi sáng, bởi vì nó là chất kích thích khiến cho bạn tỉnh táo.

Đi ngủ và thức dậy đúng giờ mỗi ngày.

Giảm các buổi tập quá sớm hoặc quá trễ.

Khi du hành qua các múi giờ, hãy bỏ ra một ngày cho mỗi múi giờ để thích nghi trước khi thi đấu.


Giới thiệu kết nối cộng đồng Y KHOA LD

fanpage facebook: Dụng cụ y khoa 36

Youtube: Y khoa LD

Trả lời