NÊN ĐO HUYẾT ÁP VÀO THỜI GIAN NÀO ĐỂ KẾT QUẢ CHÍNH XÁC NHẤT?

ĐO HUYẾT ÁP VÀO THỜI GIAN NÀO ĐỂ KẾT QUẢ CHÍNH XÁC NHẤT?

Huyết áp là một chỉ số phản ánh trạng thái cân bằng động học của các quá trình sinh lý trong cơ thể. Chính vì thế, huyết áp của chúng ta không phải luôn ổn định hay giữ cùng một chỉ số mà sẽ thay đổi tùy theo hoạt động, cảm xúc hoặc tình trạng sức khỏe của chúng ta ngay tại thời điểm đó. Chỉ cần một hoạt động nhỏ như thay đổi vị trí, tư thế, uống cà phê hay hút thuốc lá, bị xúc động… cũng sẽ làm huyết áp tăng lên.

đo huyết áp

Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực máu trong động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của mạch máu.

Khi đo huyết áp, nhất là với máy điện tử, chúng ta thường thấy hiện lên hai chỉ số là huyết áp tối đa (hay còn gọi là huyết áp tâm thu) và huyết áp tối thiểu (hay còn gọi là huyết áp tâm trương).

Theo hướng dẫn của Hiệp hội tăng huyết áp quốc tế (ISH) chẩn đoán tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên theo các bước trong quy trình chẩn đoán chuẩn. Nếu chỉ số huyết áp của chúng ta luôn thấp hơn 90/60 mmHg thì được xem là huyết áp thấp. Như vậy, huyết áp tâm thu của chúng ta dao động trong khoảng 90 đến 140 mmHg, huyết áp tâm trương dao động trong khoảng 60 đến 90 mmHg thì được xem là bình thường

Đo huyết áp vào thời gian nào để kết quả chính xác nhất?

đo huyết áp

Thời điểm đo

  • Bạn nên đo huyết áp vào thời điểm buổi sáng, ngay sau khi thức dậy và trước khi bạn bước ra khỏi giường để thực hiện một số hoạt động sinh hoạt cá nhân.
  • Trong trường hợp cần được kiểm tra và theo dõi huyết áp nhiều lần mỗi ngày, bạn cần lưu ý chọn những thời điểm cố định để giúp việc so sánh sau khi tổng hợp kết quả sẽ thuận lợi và chính xác hơn.
  • Bên cạnh đó, cần nghỉ ngơi tối thiểu 15 phút đồng thời giữ tinh thần thoải mái trước khi đo. Trong quá trình đo, không nên nói chuyện.

Tư thế đo

  • Về tư thế đo: Khi đo huyết áp, bạn có thể nằm hoặc ngồi sao cho thoải mái nhất và vị trí đặt máy đo phải ở trên trên cổ tay hay bắp tay ngang với tim. Nếu ngồi đo, bạn nên ngồi ghế tựa và tay đặt trên bàn. Với những trường hợp nằm ngửa để đo huyết áp thì tay cần để xuôi theo thân mình.

Lưu ý khác

  • Khi đo huyết áp, bạn không nên mặc những bộ đồ quá chật, bó sát vì nó có thể là nguyên nhân khiến huyết áp tăng, dẫn đến kết quả không chính xác.
  • Khi đo, nên đo khoảng 2 lần liên tiếp và khoảng cách giữa mỗi lần đo có thể là 5 phút. Có thể đo 2 tay hoặc chọn tay có kết quả cao hơn.
  • Không nên đo huyết áp khi đang no, ngay sau bữa ăn hoặc khi bạn đang quá đói, quá mệt, đang buồn tiểu, đang căng thẳng, tức giận hoặc sau khi sử dụng một số chất kích thích như thuốc lá, cà phê,…

Theo các chuyên gia, việc biết cách đo huyết áp và tự đo huyết áp tại nhà là rất quan trọng và có giá trị tin tưởng. Đồng thời đây cũng là cách theo dõi, kiểm tra sức khỏe về lâu dài ở cả những người khỏe mạnh và cả những trường hợp đang điều trị bệnh lý.


Giới thiệu kết nối cộng đồngY KHOA LD

 

Fanpage facebook: Công ty TNHH TM DV Linh Duyên

Youtube: Y khoa LD

Trả lời