Dịch âm đạo màu vàng và có mùi hôi có phải là bệnh?

Bình thường, vùng kín không có mùi hôi hoặc có mùi nhẹ tự nhiên, dịch âm đạo tiết ra bao gồm chất tiết từ tuyến vùng tiền đình, tuyến Skene, tuyến Bartholin, dịch thấm từ âm đạo và dịch nhầy ở cổ tử cung. Dịch tiết sinh lý có màu trắng, hơi quánh, không mùi, không có bạch cầu đa nhân. Khi vùng kín bị viêm nhiễm, dịch nhầy tiết ra nhiều hoặc biến đổi màu sắc làm phụ nữ cảm thấy khó chịu.

Chất nhầy tiết ra từ âm đạo luôn tồn tại một loại trực khuẩn mang tên Doderlein (chiếm khoảng 50 – 88% vi khuẩn kí sinh trong âm đạo). Loại trực khuẩn này sử dụng glycogen từ tế bào biểu mô của âm đạo để sản sinh ra axit lactic làm cho môi trường âm đạo có tính axit từ đó ức chế sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh tại âm đạo. Ở phụ nữ bình thường, hệ vi sinh vật có trong âm đạo luôn ở trạng thái cân bằng động. Khi sự cân bằng này mất đi vì một lý do nào đó sẽ dẫn tới tình trạng đổi màu khí hư và gây ra viêm nhiễm âm đạo.

Âm đạo

Dịch âm đạo màu vàng không có mùi hôi

âm đạo

Dịch âm đạo màu vàng, không có mùi hôi và không kèm theo bất kỳ triệu chứng nào khác được coi là điều bình thường. Nó không liên quan tới nhiễm trùng mà chỉ là dấu hiệu cảnh báo sự thay đổi hormone ở một vài thời điểm đặc biệt đó là trước chu kỳ kinh nguyệt và dấu hiệu mang thai. Thậm chí, trong một số trường hợp thì khí hư màu vàng đơn giản chỉ là màu của một lượng máu nhỏ trước kỳ kinh nguyệt hòa lẫn với chất nhờn tiết ra.

Khi có thai, phụ nữ thường có nhiều biểu hiện đi kèm khác nhau ví dụ: cơ thể mệt mỏi, thay đổi tâm trạng, thèm ăn hoặc chán ăn, chóng mặt, chuột rút, không thấy kinh nguyệt. Do đó muốn xác định chính xác hơn thì nên dùng que thử thai để đảm bảo chắc chắn.

Dịch âm đạo màu vàng có mùi hôi

âm đạo

Vùng kín có mùi hôi và dịch màu vàng kèm theo nhiều triệu chứng khác như ngứa rát, sưng tấy âm đạo, đau đớn khi quan hệ tình dục…được coi là những dấu hiệu tiêu biểu cảnh báo các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Viêm âm đạo do Trichomonas vaginalis

Viêm âm đạo do nhiễm đơn bào ký sinh trùng Trichomonas vaginalis là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đối tượng có khả năng cao mắc phải bệnh này là những người có quan hệ tình dục với nhiều người hoặc người bị nhiễm. Trong đó phụ nữ có thai tỷ lệ nhiễm Trichomonas vaginalis cao hơn phụ nữ không có thai.

Môi trường âm đạo có tính kiềm (pH>4.5) là điều kiện thuận lợi để loài ký sinh trùng này phát triển. Triệu chứng lâm sàng bao gồm khí hư tiết nhiều có màu xanh hoặc vàng, có sủi bọt, âm đạo ngứa ngáy, nóng rát và hôi, giao hợp đau.

Viêm cổ tử cung

Cổ tử cung có thể bị viêm cấp tính do lậu cầu hay các loại vi khuẩn khác. Trong đó lộ tuyến cổ từ cung là tổn thương hay gặp nhất, chiếm 70% các tổn thương ở cổ tử cung. Vi khuẩn lậu có thể gây viêm bệnh viêm cổ tử cung, viêm âm hộ âm đạo, viêm niệu đạo, viêm phần phụ, viêm nội mạc tử cung, viêm tuyến Bartholin, viêm họng ở người lớn, viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh.

Viêm cổ tử cung lậu cầu phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt hay gặp ở tuổi trẻ, tỷ lệ mắc bệnh lậu cao nhất ở những cộng đồng có điều kiện kinh tế thấp.Viêm cổ tử cung dễ gây viêm nhiễm tử cung và phần phụ làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Triệu chứng thường gặp là ra khí hư vàng nên dễ nhầm với viêm nhiễm do các vi khuẩn thông thường.

Ở Việt Nam, viêm nhiễm phụ khoa là một trong những bệnh phổ biến ở phụ nữ nhất là ở độ tuổi sinh hoạt tình dục. Có khoảng từ 50-60% phụ nữ đến khám tại các tuyến y tế cơ sở được phát hiện có biểu hiện viêm nhiễm đường sinh dục. Vì thế bất cứ khi nào thấy có biểu hiện bất thường ở vùng kín bạn đều cần đi khám và kiểm tra chính xác để tiến hành điều trị kịp thời.

Giới thiệu kết nối cộng đồng Y KHOA LD

fanpage facebook: Dụng cụ y khoa 36

Youtube: Y khoa LD

Trả lời