ĐEO KHẨU TRANG Y TẾ BỊ MỤN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

ĐEO KHẨU TRANG Y TẾ BỊ MỤN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Khẩu trang y tế được dùng không đúng cách, đeo quá nhiều lần, quá lâu sẽ tích tụ mầm bệnh, trở thành ổ vi khuẩn. Bên cạnh đó, nếu mua phải khẩu trang kém chất lượng, chứa nhiều kim loại nặng, việc khẩu trang y tế lâu ngày tiếp xúc với da mặt sẽ gây nhiễm độc, kích ứng da hay dị ứng khẩu trang y tế.

Đeo khẩu trang y tế bị mụn không?

Đeo khẩu trang là thói quen của hầu hết mọi người để phòng ngừa dịch bệnh và phòng ngừa những tác nhân ô nhiễm. Bên cạnh những lợi ích thiết thực, tình trạng đeo khẩu trang bị mụn, hoặc khiến làn da mẩn đỏ, sưng tấy cũng không hiếm. Việc đeo khẩu trang y tế bị mụn là hoàn toàn có thể xảy ra.

Nguyên nhân là do khi đeo khẩu trang nhiều quá, làn da mặt vốn đã nhạy cảm lại bị “bí thở”, mồ hôi không thể thoát ra lỗ chân lông một cách dễ dàng được, vì vậy da dễ bị nhiễm khuẩn.

Bên cạnh đó, vì chạy theo lợi nhuận, những chiếc khẩu trang kém chất lượng được làm từ chất liệu không tốt cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây kích ứng da và khiến da nổi mụn khi đeo khẩu trang y tế liên tục.

đeo khẩu trang y tế bị mụn

Nguyên nhân đeo khẩu trang y tế bị mụn

Nguyên nhân đeo khẩu trang y tế bị mụn có thể đến từ nhiều yếu tố khác nhau. Sau đây là 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc đeo khẩu trang y tế bị mụn:

Tồn đọng các chất cặn bã trên da

Trong hầu hết các trường hợp, đeo khẩu trang y tế bị mụn là do tắc nghẽn lỗ chân lông, khiến da bí bách do trên da còn tồn đọng dầu thừa, vi khuẩn và tế bào chết. Khi bạn đeo khẩu trang, những chất này có thể tích tụ nhiều hơn và gây bít lỗ chân lông.

Bịt kín da, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây mụn sinh sôi

Khi bạn hít thở hoặc trò chuyện trong lúc đeo khẩu trang, các luồng không khí nóng có xu hướng bị kẹt lại, ngăn không cho độ ẩm khi bạn hít thở được thoát ra. Từ đó khiến mồ hôi tích tụ trong khoảng thời gian dài, tạo môi trường lý tưởng cho nấm men, vi khuẩn và các hệ sinh vật khác như demodex (loại bọ ve sống tự nhiên trên da của chúng ta) ngày càng phát triển. Điều này thường làm tăng nguy cơ nổi mụn.

Ma sát hoặc dị ứng da với chất liệu vải khẩu trang

Chất liệu của khẩu trang bạn đeo sẽ cọ xát vào da bạn, dẫn đến tình trạng da nứt nẻ và kích ứng. Bên cạnh đó, làn da bạn có thể không phù hợp với loại khẩu trang mà bạn đang dùng. Một số loại khẩu trang thường được xử lý thông qua hóa chất, sẽ làm cho làn da thêm thô ráp. Tương tự, giặt khẩu trang bằng vải sử dụng các hóa chất tẩy rửa có mùi hương sẽ làm gia tăng nguy cơ làn da bị kích ứng.

đeo khẩu trang y tế bị mụn

Biện pháp khắc phục khi đeo khẩu trang y tế bị mụn

  • Rửa tay thật sạch trước khi đeo khẩu trang, trước và sau khi tháo khẩu trang.
  • Khi tháo khẩu trang, cần tránh chạm vào mặt ngoài của khẩu trang vì lớp ngoài lúc này có thể chứa mầm bệnh.
  • Sau khi tháo khẩu trang xong cần gập khẩu trang sao cho mặt ngoài của khẩu trang được úp vào phía trong, sau đó để khẩu trang vào trong túi nhựa/giấy trước khi bỏ vào thùng rác có nắp đậy.
  • Thay khẩu trang ngay lập tức khi bị ẩm, nhiễm bẩn (dính máu hoặc dính dịch tiết bắn vào khẩu trang) hoặc khi khẩu trang bị rách.
  • Khi đeo khẩu trang y tế cần dùng thêm kem chống nắng để hạn chế tình trạng màu da mặt không đồng đều.
  • Hạn chế dưỡng ẩm quá nhiều hoặc trang điểm quá dày khi đeo khẩu trang vì da rất dễ bị “bí” và sinh ra mụn.
  • Cần rửa mặt lại bằng nước sạch sau khi sử dụng khẩu trang

Giới thiệu kết nối cộng đồng

Y KHOA LD

Fanpage facebook: Dụng cụ y khoa LD 

Youtube: Y khoa LD

Trả lời