Bổ sung vitamin C trong mùa dịch

Vitamin C là gì

Vitamin C là một trong số các loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Có một số loài động vật có thể tự tổng hợp được loại vitamin này, nhưng con người chúng ta thì không thể làm được điều đó. Chính vì vậy chúng ta cần phải lấy nó từ các loại thực phẩm và các nguồn khác như viên uống C sủi. Tuy nhiên, bổ sung vitamin C tốt nhất là các loại rau quả tươi và trái cây, đặc biệt là các loại trái cây họ cam quýt.

Vitamin C rất cần thiết cho cơ thể, bởi vì chúng tham gia vào nhiều chức năng quan trọng trong hoạt động của con người. Bình thường cơ thể hấp thu vitamin C qua thực phẩm nhưng nếu vì một lý do nào đó lượng hấp thu không đủ sẽ cần bổ sung nhưng cần bổ sung có giới hạn.

Vitamin C

Vai trò của vitamin C

Tăng cường sự tổng hợp collagen

Vitamin C là thành phần quan trọng có tác dụng trong sự trưởng thành của các sợi collagen bởi quá trình hydroxy hóa lysin và prolin. Vì vậy, nếu thiếu vitamin này sẽ ảnh hưởng đến sự tổng hợp collagen, đặc biệt là trong các mao mạch, mô liên kết, mô xương… dẫn đến vết thương lâu lành, thành mạch yếu dễ dẫn đến xuất huyết ở các mức độ khác nhau (xuất huyết dưới da, bầm tím, chảy máu chân răng, chảy máu cam).

Ngăn ngừa oxy hóa

Vitamin C cũng là một chất khử trong cơ thể, ức chế nhanh các gốc tự do được sản sinh trong quá trình dị hóa các tế bào, ngăn ngừa sự ôxy hóa vitamin A, vitamin E và các acid béo không no.

Ngoài ra, cùng với các loại vitamin (nhóm B, E,…), vitamin C đóng vai trò xúc tác các hệ thống men (enzym) của cơ thể nhằm thúc đẩy các quá trình chuyển hoá các dưỡng chất khác, đặc biệt là vai trò chống ôxy hoá để góp phần vào chống lão hoá.

Hộ trợ hấp thu, chuyển hóa sắt

Vitamin C làm cho sắt duy trì được trạng thái hoàn nguyên tăng hấp thu, chuyển dịch, dự trữ sắt trong cơ thể. Vì vậy, khi thiếu vitamin này là nguyên nhân trong chứng thiếu máu nhược sắc do thiếu sắt.

Vitamin C có nhiều trong vỏ thượng thận, tham gia tổng hợp hormon corticosteroid, hormon tuyến giáp và một số hormon khác giúp hấp thụ và sử dụng các yếu tố dinh dưỡng khác (sắt, canxi…).

Cải thiện tỉ lệ hấp thu canxi

Mặt khác, vitamin C còn làm cho canxi trong ruột tạo thành hợp chất tan, cải thiện tỉ lệ hấp thu canxi vào cơ thể. Vitamin này còn tham gia chuyển hóa cholesterol trong cơ thể thành một sulfat tan trong nước do bài tiết làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu.

Ngăn ngừa cảm lạnh

Ngoài ra, vitamin C được cho là có tác dụng ngăn ngừa cảm lạnh. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong số những người năng động, như vận động viên marathon, vận động viên trượt tuyết và những người trong quân đội tập thể dục nặng, thì việc cung cấp ít nhất 200mg vitamin C mỗi ngày dừng như đã giúp giảm một nửa nguy cơ bị cảm lạnh. Nhưng với những người ít vận động nói chung thì việc uống vitamin C hàng ngày không giúp làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh.

Nghiên cứu cho thấy việc cung cấp ít nhất 200mg vitamin C mỗi ngày dường như làm giảm thời gian xuất hiện triệu chứng cảm lạnh trung bình 8% ở người lớn và 14% ở trẻ em, giảm thời gian bị bệnh khoảng một ngày. Điều này có thể quan trọng với một số người, bởi cảm lạnh thông thường chính là nguyên nhân làm mất 23 triệu ngày làm việc mỗi năm.

Một số nghiên cứu cho thấy một liều lớn vitamin C có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh, nhưng họ sẽ cần phải cung cấp liều 8.000mg mỗi ngày. Nhưng với liều trên 400mc /ngày thì nó đã bị bài tiết qua nước tiểu. Và nếu sử dụng với liều từ 2.000 mg/ ngày trở lên đã có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng và nó có thể gây ảnh hưởng tới kết quả của các xét nghiệm về lượng đường trong máu.

Vitamin C

Tuy nhiên, vitamin C cũng gây một số tác dụng phụ đặc biệt khi dùng liều cao kéo dài. Các tác dụng không mong muốn có thể gặp rối loạn giấc ngủ, sỏi tiết niệu, dị ứng, tổn thương đường tiêu hóa. Nếu dùng liều quá cao và thời gian dùng quá lâu hoặc thường xuyên có thể tác động đến gen và có thể dẫn đến ung thư. Mặc dù nguyên nhân gây ung thư rất đa dạng, phức tạp và còn liên quan đến rất nhiều yếu tố khác nữa chứ không riêng gì một yếu tố.

Việc dùng vitamin C nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Trong quá trình sử dụng nếu thấy có điều gì cần thiết phải trao đổi thì nên trực tiếp gặp bác sĩ.

Nguồn tổng hợp


Giới thiệu kết nối cộng đồngY KHOA LD

fanpage facebook: Công ty TNHH TM DV Linh Duyên

Youtube: Y khoa LD

Trả lời